เคล็ดลับ นึ่งข้าวเหนียว ไม่ให้แข็งแม้แช่เย็นไว้ก็ตาม ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม อร่อย เหมือนตอนนึ่งใหม่ๆ

0
725

เจ๊เหมียวเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงนิยมกินข้าวเหนียวคิดดีบอกเลยว่าไม่ได้นิยมทานแค่ชาวภาคอิสานเท่านั้น ปัจจุบันนิยมทานกันทั่วประเทศ ประโยชน์เยอะทำให้อิ่มเร็ว อิ่มนานอีกด้วย และเคยไหมเวลาที่เราซื้อข้าวเหนียวมาทานหรือจะนึ่งทานเองก็ตามในช่วงแรก ๆ นั้น

อาจจะนุ่มหอมอร่อยดี แต่พอเวลาผ่านไป จะเก็บไว้ในแบบการแช่เย็นเพื่อลดการเสียของข้าวลงนั้นมันก็ดันแข็งจนหมดความอร่อยไปเลย คิดดีมีเคล็ดลับ นึ่งข้าวเหนียว ให้อร่อย นุ่ม หอม แม้จะแช่เย็นไว้ก็ตาม

เคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวให้เหนียวนุ่ม หอม อร่อย แม้จะทิ้งค้างคืน หรือแช่เย็นเว็บไว้

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำข้าวเหนียวเก่าของเราไปแช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนข้าวเหนียวใหม่ให้เราไปแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง

2. เมื่อเราแช่เสร็จแล้วให้เราตักขึ้นชามเอาไว้แล้วอย่าทิ้งน้ำแช่ข้าวโดยเด็ดขาด ให้นำเก็บใส่ในตู้เย็นไว้เขาเรียกกันว่า “น้ำหม่า” น้ำหม่า เรียกว่าหัวเชื้อเอาไว้ แช่ข้ามในวันต่อไปและนำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง

3. หลังจากที่เราได้ทำการแช่ข้าวเหนียวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่ง

4. พอข้าวของเราใกล้จะสุกแล้ว นำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่ว ๆ เบา ๆ

5. หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ

6. ทำแบบข้อที่ 5 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่

7. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ

สูตรการนึ่งข้าวเหนียวแบบนี้แม้จะเป็นมือใหม่หัดเข้าครัวก็ทำออกมาได้อร่อยมาก การนึ่งข้าวให้สุกนั้นไม่ยากแต่การนึ่งข้าวให้ออกมาแล้วหอม อร่อย นุ่ม อยู่ได้นานแม้ทิ้งไว้ข้ามวันหรือแช่ตู้ก็ยังไม่แข็ง รั ก ษ า

คิดดีบอกเลยว่าความนุ่มของข้าวเหนียวหอม ๆ เอาไว้อย่างดี ทานกับเมนูไหนก็เด็ด โดยที่ไม่ต้องเสียเวลานึ่งใหม่บ่อย ๆ ในระหว่างวันเลย

ที่มา naykhaotom.com